Bệnh viêm phổi là gì? Những điều cần lưu ý

Bệnh viêm phổi là gì?

Phổi là nơi tiếp nhận và đem O2 từ không khí vào vận hành khắp cơ thể thông qua các tế bào hồng cầu, đồng thời giúp cơ thể loại bỏ khí CO2

Bệnh viêm phổi lại là một bệnh lý thường gặp gây ra khó khăn trong quá trình hô hấp tự nhiên, vì vậy chúng ta cần biết về nó để có thể bảo vệ bản thân và gia đình một cách tốt nhất.

Bệnh viêm phổi là gì?

Bệnh viêm phổi là hiện tượng các phế nang trong phổi bị viêm do một tổn thương nào đó tác động lên (thường do nhiễm trùng phổi gây ra).

Tình trạng viêm khiến hai phế nang xuất hiện nhiều dịch nhầy hoặc mủ, xuất tiết dịch đường hô hấp làm cho người bệnh khó thở, gây ho đờm (phản xạ tự nhiên đẩy chất dịch ra ngoài).

Viêm phổi có thể xảy ra ở một vùng, vài vùng (viêm phổi thuỳ hoặc “đa thùy”) hoặc toàn bộ phổi.

Phế nang của người mắc bệnh viêm phổi
Phế nang của người mắc bệnh viêm phổi

Nguyên nhân gây viêm phổi

Viêm phổi do vi khuẩn

Đây là nguyên nhân gây viêm phổi biến nhất, viêm phổi do vi khuẩn thường dễ nhận biết cũng như không quá phức tạp trong điều trị.

Loại vi khuẩn gây ra viêm phổi là phế cầu khuẩn – Streptococcus pneumoniae. Tỉ lệ tử vong do bệnh khoảng 10%-20%, thậm chí lên đến 50% ở nhóm người có nguy cơ cao như trẻ em, người già,…

Nơi cư ngụ thường thấy của Streptococcus pneumoniae là vùng hầu họng. Bệnh lây truyền nhiều nhất qua đường giọt bắn (hít, nuốt phải các giọt bắn chứa vi khuẩn của người bệnh).

Viêm phổi do nấm

Tình trạng này xảy ra khi người bệnh hít phải bào tử nấm gây viêm nhiễm, gây tác động xấu đến đường hô hấp với tốc độ tiến triển bệnh nhanh chóng. Diễn biến của bệnh thường phức tạp, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí thiệt mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Một số nguyên nhân gây viêm phổi do nấm có thể đề cập đến như: bụi bẩn, hóa chất, khỏi thuốc lá,… là tác nhân tạo điều kiện cho bào tử nấm gây hại hình thành và phát triển.

Viêm phổi do hóa chất

Bệnh viêm phổi do hóa chất có tính đặc thù nên rất hiếm gặp, nhưng tỉ lệ tử vong lại khá cao nên được đánh giá là cực kỳ nguy hiểm.

Loại hóa chất gây viêm phổi có thể ở bất kỳ dạng nào từ dạng hơi, dạng lỏng cho tới các phân tử rắn. Mức độ nguy hiểm của bệnh sẽ được bác sĩ đánh giá dựa vào loại hóa chất đã phơi nhiễm và tình trạng bệnh.

Không những phổi, hóa chất còn có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng đến những có quan khác.

Viêm phổi do virus

Có nhiều loại virus khác nhau có thẻ gây ra bệnh viêm phổi như: virus cảm lạnh và virus cảm cúm, điều này làm cho triệu chứng bệnh dễ nhầm lẫn với một số bệnh thường gặp như: Sốt, ớn lạnh, run, ho khan,… nhưng nguy hiểm hơn vì có thể bội nhiễm và trở thành ho có đờm, chảy nước mũi, đau cơ, đau đầu, yếu người, mệt mỏi.

Gần đây bệnh viêm phổi cấp do Corona virus gây ra đang là đại dịch trên toàn thế giới do tính chất siêu lây nhiễm của nó, mọi người cần tiêm vaccine và tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y Tế để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Corona - một trong những nguyên nhân gây ra viêm phổi do virus
Corona – một trong những nguyên nhân gây ra viêm phổi do virus

Bệnh viêm phổi có lây không?

Câu trả lời là có, thậm chí biến thể của virus SARS-CoV-2 còn là một sự kiện siêu lây nhiễm.

Người bình thường có thể bị lây nhiễm bệnh viêm phổi do vi khuẩn và virus sau khi tiếp xúc với giọt bắn của người bệnh, cụ thể trong các trường hợp sau:

 • Tiếp xúc gần người bệnh khi họ ho, hắt hơi, sổ mũi.
 • Chạm tay bề mặt hoặc vật thể có sẵn vi sinh vật gây bệnh, sau đó đưa tay lên mũi, miệng hoặc mắt.

Ngoài ra, viêm phổi do nấm không lây nhiễm trực tiếp từ người sang người nhưng có khả năng lây nhiễm qua không khí, môi trường.

Triệu chứng và biến chứng

Một số triệu chứng tiêu biểu của bệnh cần lưu ý theo dõi hoặc đến thăm khám tại các cơ sở y tế như:

 • Tức ngực, đôi khi người bệnh còn có cảm giác khó thở (bao gồm thở nông, thở gấp hoặc hụt hơi).
 • Ho ra máu hoặc ho có đờm (đờm có thể kèm theo mủ).
 • Cơ thể mệt mỏi, suy nhược.
 • Thân nhiệt cao trong nhiều ngày (tuy nhiên, điều này có thể không đúng ở người già – người có hệ thống miễn dịch suy yếu).
Viêm phổi có thẻ gây ra khó thở
Viêm phổi có thẻ gây ra khó thở

Biến chứng nguy hiểm:

 • Áp xe, tràn dịch hoặc tràn mủ màng phổi.
 • Suy hô hấp nặng.
 • Viêm màng ngoài tim.

Phòng ngừa bệnh viêm phổi

Ngoài các biện pháp phòng ngừa như tiêm chủng vaccine, một số biện pháp phòng ngừa bệnh viêm phổi bạn đọc cần lưu ý thực hiện như sau:

 • Thực hiện tốt quy tắc 5K của Bộ Y Tế.
 • Cai bỏ thuốc lá.
 • Rửa tay với nước sạch và xà phòng thường xuyên. Nếu có thể, hãy sử dụng chất khử trùng tay như cồn rửa tay y tế.
 • Tránh tiếp xúc gần với người bệnh, nhất là những người mắc bệnh truyền nhiễm.
 • Hoạt động và làm việc với cường độ vừa phải, chú trọng việc nghỉ ngơi.
 • Xây dựng và áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều loại rau củ quả và protein nạc.
 • Tập thể dục và vận động để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Xem thêm viên uống Xuyên Tâm Liên giúp phòng ngừa và giảm nguy cơ viêm đường hô hấp trên >> https://antoanvoisuckhoe.com/cua-hang/vien-uong-xuyen-tam-lien/

Thành phần trong viên uống Xuyên Tâm Liên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status
Messenger
Gọi ngay
Chat ngay
Chat Zalo