Huyệt Dũng Tuyền (涌泉) – vị trí, công dụng và lưu ý

Huyệt Dũng Tuyền (K11 - 涌泉)

Huyệt trên cơ thể có rất nhiều, mỗi loại huyệt lại mang đến chức năng riêng biệt. Tuy nhiên, bạn cần bấm huyệt đúng cách mới có thể đem đến những lợi ích tốt cho cơ thể, đem đến cảm giác thoải mái và dễ chịu nhất. Những thông tin về vị trí, công dụng cũng như lưu ý khi bấm huyệt Dũng Tuyền sẽ được An Toàn Với Sức Khỏe thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về huyệt Dũng Tuyền

Trong danh sách 108 huyệt đạo trên cơ thể, Dũng Tuyền (涌泉) là huyệt rất quan trọng, có thể xoa bóp hoặc bấm để điều trị bệnh. Huyệt này còn gọi với cái tên khác là địa vệ, địa cù, địa xung quế tâm hay quyết tâm, thuộc nhóm “Tam tài huyệt”. Khi bạn bấm huyệt đúng cách, cơ thể khỏe mạnh, sảng khoái, tràn đầy sức sống. 

Huyệt Dũng Tuyền là một trong những huyệt đạo quan trọng tại bàn chân
Huyệt Dũng Tuyền là một trong những huyệt đạo quan trọng tại bàn chân

Từ “dũng” có nghĩa là mạnh mẽ, tràn đầy sức sống còn “tuyền” là dòng suối. Như vậy, Dũng Tuyền có nghĩa là nguồn nước chảy mạnh với sức sống mãnh liệt. Ngày nay, nó nằm trong danh sách 27 huyệt châm cứu và 36 tử huyệt. Huyệt mang tác dụng dưỡng âm, trị khô họng, ù tai, điều hòa họa âm, chữa đau đỉnh đầu… Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất cần bấm huyệt với lực vừa phải và xác định đúng vị trí của huyệt. 

Lý giải: Huyệt Dũng Tuyền nằm ở vị trí nào? 

Việc xác định đúng vị trí của huyệt Dũng Tuyền đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công tác điều trị bệnh. Chỉ cần một chút sơ sẩy sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Huyệt nằm ở dưới gan bàn chân, ở điểm lõm lòng bàn chân và nằm cách gan bàn chân với khoảng cách 1/3.

Cách xác định vị trí của huyệt đạo vô cùng đơn giản
Cách xác định vị trí của huyệt đạo vô cùng đơn giản

Bạn co bàn chân lên, các ngón chân cũng theo đó co lại. Một điểm lõm xuất hiện tại lòng bàn chân, có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Đó chính là huyệt Dũng Tuyền. Ngoài ra, để xác định vị trí của huyệt, bạn hãy quan sát da của lòng bàn chân, nơi màu da thay đổi. Xác định đường thẳng từ điểm giữa ngón chân thứ 2 và thứ 3, điểm giữa đường thẳng chính là huyệt đạo Dũng Tuyền bạn đang tìm kiếm.

Tìm hiểu các huyệt đạo khác trên lòng bàn chân: https://antoanvoisuckhoe.com/huyet-ban-chan/

Những công dụng hữu ích nhất khi bấm huyệt Dũng Tuyền 

Bấm huyệt đúng cách là một trong những giải pháp hữu ích nhất, giúp gia tăng sức khỏe. Dưới đây là một vài công dụng khi bấm huyệt Dũng Tuyền, bạn có thể tham khảo để biết thêm. 

Công dụng dưỡng âm 

Một trong những lợi ích khi bấm huyệt này đó chính là dưỡng âm, hỗ trợ phát tán phế nhiệt, trị chóng mặt, ù tai, khô họng, đổ mồ hôi vào ban đêm… Khi kích thích một lực nhất định vào huyệt Dũng Tuyền sẽ làm phát tán khí mạnh, tiếp thêm sinh lực để dưỡng âm. Đồng thời, các hư không nhiệt trong cơ thể cũng được phân tán.

Gan âm hình thành là do thận âm, khi phần dương của gan không được điều hòa sẽ là hình thành triệu chứng đau đỉnh đầu, mờ mắt, hoa mắt. Huyết áp theo đó cúng gia tăng, xuất hiện tình trạng chảy máu mũi. Một công dụng khác khi bấm huyệt Dũng Tuyền là điều trị các vết loét mãn tính.

Ổn định tâm trí

Tim và thận là hai bộ phận có mối liên hệ mật thiết với nhau. Trong y học cổ truyền, để có thể sở hữu thần khí ổn định, điềm tĩnh, tim mạch và thận cần được kết nối với nhau một cách hài hòa. Khi tâm nóng nảy, thận cũng theo đó gia tăng tính hỏa. Tim mạch mất kiểm soát, cảm giác bồn chồn, lo lắng, rối loạn cảm xúc xuất hiện. Người bệnh có xu hướng mất ngủ, sợ hãi, mất trí nhớ hoặc thậm chí không kiểm soát được hành vi. Bấm huyệt Dũng Tuyền giúp trấn tĩnh cơ thể, giảm lo lắng và điều trị bệnh tâm thần. 

Bấm huyệt này có tác dụng ổn định tâm trí cho người bệnh
Bấm huyệt này có tác dụng ổn định tâm trí cho người bệnh

Công dụng trừ phong, điều hòa hạ ấm

Lợi ích tiếp theo mà việc bấm huyệt Dũng Tuyền đem lại đó chính là điều hòa hạ ấm và trừ phong. Huyệt Dũng Tuyền điều trị động kinh, phục hồi ý thức. Khi điểm huyệt này, hầu hết con người sẽ sinh ra một loại phản xạ rất tự nhiên đó là giậm chân. Ngoài ra, bấm huyệt còn điều hòa hạ ấm, hỗ trợ điều trị chứng đại tiện khó, đau bụng vùng rốn, đầy bụng, khó tiêu hay liệt dương… 

Phục hồi ý thức với huyệt Dũng Tuyền

Trong danh sách các công dụng mà bấm huyệt Dũng Tuyền đem lại không thể bỏ qua chức năng phục hồi ý thức. Nhất là các trường hợp bị co giật ở trẻ sơ sinh hoặc mất ý thức vì nhiễm gió. Việc bấm huyệt được áp dụng cho các cơn cấp tính. Chẳng hạn như khi người bệnh bị bất tỉnh, bấm huyệt Dũng Tuyền có tác dụng đem ý thức trở lại sau đó giải phóng não bộ.

Bấm huyệt Dũng Tuyền có tác dụng phục hồi ý thức cho não bộ
Bấm huyệt Dũng Tuyền có tác dụng phục hồi ý thức cho não bộ

Điều hòa các giác quan 

Công dụng cuối cùng cần nhắc đến trong bài viết này đó là điều hòa các giác quan. Vì nằm tại vị trí lòng bàn chân nên khi bấm huyệt có thể hạ thấp mạnh, xua đuổi các tác nhân hình thành bệnh từ bên ngoài như chân không nhiệt hay do gió. Đặc biệt trường hợp khí ngưng trệ ở phía trên, bấm huyệt cũng sẽ đem đến hiệu quả cao. 

Mức độ hiệu quả của các thao tác bấm huyệt tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh của mỗi người. Tần suất bấm cũng sẽ phụ thuộc vào căn bệnh bạn mắc phải. Không nên tự ý bấm huyệt mà hãy đi khám để được bác sĩ tư vấn, cho lời khuyên và hướng dẫn phương pháp điều trị thích hợp.

Châm cứu phối hợp Dũng Tuyền và các huyệt đạo khác

Dũng Tuyền – Túc Tam Lý

Chủ trị: các chứng thi huyết, khí huyết, chứng vựng quyết, các chứng sốc do ngộ độc.

Châm cứu:

 • Dũng Tuyền: châm thẳng 0.3 – 0.5 thốn, cứu 10 – 30 phút
 • Túc Tam Lý: châm thẳng 0.5 – 1.2 thốn, cứu 10-30 phút

Chí Dương – Dũng Tuyền

Chủ trị:

 • Hoàng đảng, chứng thấy toàn thân vàng, chứng thuộc Dương hoàng.
 • Viêm túi mật cấp tính, viêm gan cấp tính

Châm cứu:

 • Chí Dương: châm xiên 0.5 – 1 thốn, hơi hướng lên. Nếu châm mà cảm thấy chạy đến mỏm tim là tốt
 • Dũng Tuyền: châm thẳng 0.3 – 0.5 thốn, cứu 10 – 30 phút

Bấm huyệt cần lưu ý những vấn đề gì?

Khi bấm huyệt Dũng Tuyền cần chú ý xác định đúng vị trí, bấm với lực đủ mạnh để có thể tác động vào đúng các cơ quan cần thiết. Ngoài ra, có một vài lưu ý quan trọng bạn nhất định không được bỏ qua như sau:

Lưu ý, khi bấm huyệt cần xác định đúng vị trí 
Lưu ý, khi bấm huyệt cần xác định đúng vị trí
 • Người mắc bệnh tim mạch, đau khớp, bệnh dạ dày không nên bấm huyệt Dũng Tuyền hay bất kỳ huyệt đạo nào khác trên cơ thể nếu chưa được bác sĩ đồng ý. 
 • Với phụ nữ đang trong thời kỳ đèn đỏ hoặc phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên day hay bấm huyệt. 
 • Lực dùng để bấm huyệt cần phải vừa phải, không quá mạnh, không tỳ quá mạnh dễ bị bong gân, xương khớp ở bàn chân dễ bị tổn thương. 
 • Khi bấm huyệt cần phải giữ tâm lý bình tĩnh, ổn định, tâm lý dễ bị kích động sẽ rất khó để có thể bấm huyệt chính xác. 
 • Hãy vệ sinh, rửa tay thật sạch sẽ trước khi bấm huyệt. Đặc biệt, bạn cần cắt móng tay để không gây nên các vết tổn thương trên da, không gây chảy máu, xước xát. 
 • Mỗi tuần thực hiện bấm huyệt Dũng Tuyền và mát xa nhẹ nhàng để có thể đạt được hiệu quả chữa bệnh, cải thiện sức khỏe. 
 • Với những người vừa mới uống rượu xong không nên bấm huyệt vì sẽ dễ gây tổn thương dạ dày, đau ê ẩm toàn thân. 
 • Bấm huyệt có thể dùng để điều trị mất ngủ. Tuy nhiên, ban đầu khi bấm huyệt bạn có thể có cảm giác đau nhức do chưa quen. Tình trạng này dần dần biến mất khi đã quen với các bước mát xa, vì thế bạn không cần phải lo lắng. 
 • Khi bấm huyệt, bạn hãy ngâm chân với nước nóng để tạo cảm giác thư giãn. Đồng thời, bạn nên kết hợp dùng thêm với các loại tinh dầu để đem lại hiệu quả cao nhất. 

Huyệt Dũng Tuyền là một trong những huyệt đạo quan trọng trên cơ thể con người, khi bạn bấm vào đó sẽ vừa điều hòa sức khỏe vừa có tác dụng điều trị nhiều căn bệnh. Tuy nhiên, bạn cần xác định chính xác vị trí của huyệt để đem lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Bạn đọc có thể theo dõi an toàn với sức khỏe để có thể cập nhật thông tin y học nhiều hơn mỗi ngày.

Avatar of An toàn với sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
Messenger
Gọi ngay
Chat ngay
Chat Zalo