Huyệt Khúc Trì (曲池) – Vị trí, tác dụng và cách tác động hiệu quả

huyệt Khúc Trì (曲池)

Huyệt khúc trì hay còn được gọi là quỳ cự, dương trạch… nằm ở vị trí lõm gấp khuỷu tay. Việc tác động vào huyệt này theo Đông y sẽ giúp giảm đi các triệu chứng khó chịu như: Sốt, cúm, đau nhức, dị ứng, huyết áp thấp… Vậy huyệt khúc trì là gì? Cách tác động vào huyệt này như thế nào để mang lại hiệu quả?

Huyệt Khúc Trì (曲池) và cách xác định vị trí

Xuất xứ của huyệt khúc trì (tiếng Trung 曲池) là từ thiên bản du. Đây là huyệt đứng thứ 11 trong kinh đại trường. Theo đó, tên của huyệt được giải thích là: Trì trong khúc trì ý chỉ phần lõm xuống hoặc cái hố, khúc chính là phần khuỷu tay bị gập cong lại. Như vậy, vị trí của huyệt là nằm ở chỗ lõm xuống của khuỷu tay. Ngoaif ra huyệt đạo này cũng được gọi bằng một số tên khác như: Dương Trạch, Quỷ Cự.

Thông thường, để xác định vị trí của huyệt này thì cần thực hiện theo các bước như dưới đây:

 • Bước 1: Bạn duỗi thẳng hai bên cánh tay ra rồi co phần khuỷu tay dần dần hướng vào ngực.
 • Bước 2: Xác định phần lõm vào bên trong của khuỷu tay. Là nơi cơ ngửa ngắn, cơ quay và cơ ngửa dài bám vào. Đây chính là vị trí của huyệt.

Ngoài ra, có các sợi dây thần kinh quay ở xung quanh huyệt khúc trì. Các sợi dây thần kinh này sẽ chi phối và điều tiết đoạn thần kinh C6. Do đó, người thầy thuốc cần phải xác định được vị trí huyệt khi muốn tác động vào trong điều trị. Đồng thời, chỉ nên sử dụng một lực vừa phải để dây thần kinh không bị ảnh hưởng.

Xác định vị trí huyệt Khúc Trì
Xác định vị trí huyệt Khúc Trì

Công dụng của huyệt khúc trì đối với sức khỏe con người

Huyệt dương trạch hay khúc trì được chứng minh là mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Cụ thể như: Khu phong, trừ thấp, sơ tà nhiệt, dưỡng huyết, tiêu độc… Theo đó, thầy thuốc thường dựa vào huyệt dương trạch để điều trị một số bệnh sau:

Bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp là bệnh thường xảy ra khi chỉ số huyết áp vượt quá mức 140/90mmhg. Có thể là vượt 1 hoặc cả 2 chỉ số trên của người bệnh. Ngoài dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, để cải thiện tình trạng này thì bấm huyệt khúc trì cũng là cách hiệu quả.

Tăng huyết áp theo Y học cổ truyền là bệnh liên quan mật thiết tới một số huyệt trên cơ thể. Trong đó có thể kể đến huyệt dương trạch. Việc tác động vào huyệt này sẽ giúp lưu thông khí huyết và giảm áp lực lên mạch máu. Qua đó, giảm huyết áp hiệu quả.

Liệt ở 2 tay

Là huyệt nằm ở tay nên khúc trì có mối quan hệ với các bệnh lý ở tay. Do đó, khi bị liệt ở tay việc châm cứu hoặc bấm huyệt sẽ giúp lưu thông khí huyết ở tay nhanh quá. Nhờ vậy, cải thiện tình trạng liệt tay hiệu quả, đồng thời giúp giảm tê tay.

Giảm cảm lạnh, hạ sốt

Kết hợp lau, chườm ấm và dây bấm huyệt dương trạch giúp hạ sốt hiệu quả. Khi tác động vào huyệt này sẽ thúc đẩy lưu thông khí huyết trong cơ thể. Qua đó, giảm các triệu chứng cảm lạnh hoặc sốt cao.

Giảm đau khớp cánh tay, bả vai và khuỷu tay

Đây là các bệnh lý thường gặp ở người vận động thường xuyên như: Vận động viên bơi lội, thợ rèn, thợ mộc. Lúc này, việc tác động vào huyệt dương trạch sẽ giúp ôn kinh hoạt lạc. Đồng thời, phục hồi các tổn thương ở cánh tay khi phải liên tục làm việc.

Giảm mề đay, mẩn ngứa

Mề đay, mẩn ngứa thường xảy ra khi hoạt động đào thải độc tố của gan thận ra ngoài bị suy yếu. Việc tác động vào huyệt dương trạch sẽ giúp đào thải độc tố ra ngoài. Đồng thời, cải thiện tình trạng mẩn ngứa, mề đay, vảy nến…

Bên cạnh những tác dụng trên, huyệt dương trạch còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu kết hợp cùng các huyệt khác như:

 • Kết hợp khúc trì với huyệt thiên liêu giúp trị đau vai.
 • Kết hợp khúc trì với huyệt dương lăng tuyền giúp trị bán thân bất toại.
 • Kết hợp khúc trì với huyệt phục lưu, tam lý giúp trị sốt thương hàn.
 • Kết hợp khúc trì với huyệt hợp cốc giúp trị tình trạng sưng đau họng.
 • Kết hợp khúc trì với huyệt phối ngư tế và thần môn giúp trị nôn ra máu.
 • Kết hợp với huyệt phối bát hội, kiên ngung, phát tế, phong trì, túc tam lý và huyệt tuyệt cốt phòng ngừa trúng phong.
 • Kết hợp dương trạch với huyệt đại lăng, hợp cốc và khổng tối điều trị đau mỏi tay.
 • Kết hợp dương trạch với huyệt huyết hải, ủy trung giúp trị nhọt ở lưng.
 • Kết hợp dương trạch với huyệt uyển cốt, can du giúp trị tình trạng chảy nước mắt.
 • Kết hợp dương trạch với huyệt hợp cốc, đại chùy, thái xung, và tam lý giúp cải thiện giảm tiểu cầu.

Hướng dẫn các tác động vào huyệt khúc trì mang lại hiệu quả cao

Theo Đông y, tác động vào huyệt khúc trì được thực hiện thông qua 2 cách chủ yếu là châm cứu và bấm huyệt. Trong đó, quy trình thực hiện từng cách như dưới đây:

Châm cứu

Châm cứu là kỹ thuật phức tạp và khó thực hiện hơn bấm huyệt. Tuy nhiên, hiệu quả thông qua phương pháp này sẽ cao hơn rất nhiều so với bấm huyệt. Theo đó, cần chuẩn bị kim châm rồi thực hiện châm kim trực tiếp vào huyệt này từ 1 – 1.5 thốn. Ngoài ra, thầy thuốc có thể đưa kim đâm vào huyệt xuyên tới độ sâu khoảng từ 2 – 2.5 thốn. Thực hiện châm cứu 3 – 5 tháng và thời gian khoảng dưới 10 phút.

Nếu trường hợp bị liệt chi trên thì nên châm kim hướng ngược xuống phần mặt cong của khuỷu tay. Ngón tay sẽ có cảm giác như bị giật điện nếu châm đúng.

Bấm huyệt

Phương pháp này đơn giản hơn châm cứu rất nhiều. Thầy thuốc hướng dẫn để bệnh nhân duỗi thẳng hai tay ra. Tiếp đó, thực hiện gập phần khuỷu ra lại rồi để lên đùi.

Tiếp đó, ngón tay cái của bàn tay còn lại dùng để bấm trực tiếp vào huyệt khúc trì với lựa vừa phải.

Bấm liên tục như vậy 15 lần rồi dừng hẳn, thực hiện 1 – 2 lần/ngày để mang lại hiệu quả cao.

Bấm huyệt dương trạch giúp hạ sốt hiệu quả
Bấm huyệt dương trạch giúp hạ sốt hiệu quả

Một số lưu ý khi tác động vào huyệt dương trạch đảm bảo an toàn, hiệu quả

Khi muốn tác động vào huyệt khúc trì chữa bệnh, để đảm bảo hiệu quả và an toàn thì cần xác định đứng vị trí huyệt. Đồng thời, tác động đúng cách để kích thích huyệt đạo. Bên cạnh đó, muốn đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất ở huyệt này và ngừa nguy cơ biến chứng cần lưu ý một số điều sau:

Vệ sinh sạch sẽ trước khi tác động vào huyệt

Cần sát khuẩn tay, da vùng huyệt và y cụ nếu có trước khi châm cứu, bấm huyệt. Việc này nhằm đảm bảo an toàn và phòng tránh nguy cơ bội nhiễm khi tác động vào huyệt đạo.

Không thực hiện cho phụ nữ có thai, người bị chấn thương

Phụ nữ có thai không tác động điều trị vào huyệt đạo. Đồng thời, người bị chấn thương xương khớp, nhiễm trùng, xuất huyết dạ dày, viêm vòi trứng… Những trường hợp này đều không được tác động vào huyệt đạo.

Không tác động huyệt Khúc Trì với phụ nữ mang thai
Không tác động huyệt Khúc Trì với phụ nữ mang thai

Không tác động lên huyệt khi cơ thể không thuận lợi

Cơ thể quá đói, quá no, vừa uống rượu bia, có vết thương da vùng huyệt, mụn nhọt, viêm nhiễm… không thể tác động lên huyệt dương trạch.

Thực hiện ở cơ sở uy tín

Thực tế, việc bấm huyệt hay châm cứu vẫn có thể gây ra những rủi ro nhất định cho sức khỏe nếu không đủ chuyên môn. Do đó, để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả cao thì bệnh nhân nên thực hiện ở các cơ sở YHCT uy tín.

Kiên trì khi điều trị

Tác dụng điều trị của bấm huyệt, châm cứu khá chậm. Vì vậy, để thấy hiệu quả cần duy trì liên tục trong thời gian dài. Người bệnh cần kiên trì tuân thủ đúng liệu trình bác sĩ đưa ra.

Kết hợp với lối sống, chế độ ăn uống khoa học

Cần kết hợp điều chỉnh lối sống, chế độ ăn uống và luyện tập cùng với bấm huyệt, châm cứu. Chỉ như vậy mới mang lại kết quả điều trị cao và phòng ngừa tình trạng tái phát.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây các bạn sẽ hiểu rõ hơn về huyệt khúc trì. Đồng thời, qua đó biết được vị trí, công dụng và cách tác động mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao. Hãy kết hợp thêm lối sống khoa học để đạt kết quả tốt nhất nhé.

Avatar of An toàn với sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
Messenger
Gọi ngay
Chat ngay
Chat Zalo