Vị trí huyệt Tam Âm Giao (三陰交) và cách bấm huyệt đúng nhất

Huyệt Tam Âm Giao

Huyệt Tam Âm Giao chính là huyệt vị phổ biến trong châm cứu y học cổ truyền. Nhờ khả năng tác động lên phạm vi rộng kèm đặc tính tự điều chỉnh, lương y thường tìm đến phương pháp này nhằm bấm huyệt cứu trị chứng phong thấp, thải độc, dưỡng âm,… An Toàn Với Sức Khỏe sẽ cùng quý khách hàng giải mã vấn đề thông qua bài viết sau!

Định nghĩa huyệt Tam Âm Giao?

Huyệt tam âm giao (tiếng Trung: 三陰交 – ký hiệu: SP6) được ứng dụng rộng rãi trong các biện pháp châm cứu xưa lẫn nay. Huyệt mang trong mình tính cân bằng tự điều chỉnh và là vị trí tụ họp của tam kinh (3 đường kinh) âm ở bộ phận chân (Tỳ, Thận, Can) nên gọi là “Tam Âm Giao”.

Huyệt Tam Âm Giao nằm ở đâu?

Xác định vị trí huyệt Tam Âm Giao
Xác định vị trí huyệt Tam Âm Giao

Huyệt nằm tại chỗ lõm phía sau bờ chày, trên mắt cá chân khoảng 6,5cm đối với người trưởng thành. Thuộc tuyến đường huyệt đạo thứ 6 kinh Tỳ, tam âm giao là chỗ giao nhau giữa 3 mạch gồm thái âm tỳ kinh, quyết âm gan kinh và thái âm thận kinh. Tồn tại trong cơ thể con người có 12 đường kinh lạc chủ yếu, 3 trong số đó có sự góp mặt Tam Âm Giao.

Theo y học, huyệt giúp thông khí trệ, lưu thông khí huyết, hóa tốt, tỳ thổ, kiện tỳ, khử phong thấp kinh lạc,…Cũng chính nhờ vậy mà cho đến nay, áp dụng huyệt vào thực tế vẫn luôn được đánh giá khá cao.

Công dụng trị liệu của Huyệt Tam Âm Giao

Nếu dành thời gian quan tâm và tìm hiểu, bạn sẽ khám phá rất nhiều kiến thức hữu ích giúp bản thân và những người trong gia đình hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan. Một cuốn sách có viết, huyệt tam âm giao được nhắc đến như “vàng mười” của sức khỏe. Cụ thể:

Dưỡng ẩm

Huyệt nắm giữ vị trí vô cùng đặc biệt, là điểm giao thoa giữa 3 đường kính âm Can – Tỳ – Thận. Mang đến tác dụng hỗ trợ đường tiêu hóa, khí huyết ổn định, hạ tiết, điều hòa chức năng hoạt động của bàng quang. Do vậy, bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi hệ điều tiết, sinh dục thì khi châm cứu đều áp dụng lên huyệt đạo này.

Trong Đông Y, sự kết hợp nhuần nhuyễn huyệt Túc Tam Lý và Tam Âm Giao sẽ trị tốt hoàn toàn chứng mất ngủ. Nguyên nhân là do mất ngủ có nguồn gốc từ âm huyết, tiêu hao khí lực dẫn đến ngủ không sâu giấc. Nếu bấm hai huyệt đạo cùng lúc sẽ giúp lượng khí huyết di chuyển khắp cơ thể, ngày càng ăn ngon và ngủ kỹ hơn.

Điều hòa dây thần kinh

Huyệt tam âm giao hoàn toàn có khả năng điều hòa hệ thần kinh con người khi bị tác động. Y học cổ truyền cho rằng, mỗi cảm xúc âm tính luôn có mối liên quan với một loại khí nào đó. Chẳng hạn, chứng ưu thương tỳ, nộ thương can,… 

Bất cứ một cảm xúc nào diễn biến âm thầm đều có thể gây nên chứng can khí uất, mặt khác là căn nguyên trong nhiều căn bệnh. Không những thế, huyệt còn giúp sơ tiết can khí, giảm tình trạng lo lắng và định hình tinh thần một cách nhanh chóng.

Bấm huyệt Tam Âm Giao giúp điều hòa thần kinh, giảm căng thẳng
Bấm huyệt Tam Âm Giao giúp điều hòa thần kinh, giảm căng thẳng

Kháng độc và tăng cường chuyển hóa

Bên cạnh 2 công năng mà chúng tôi đã liệt kê phía trên. Huyệt cũng được sử dụng trong quá trình dưỡng sinh nhằm thanh lọc, tăng cường hoạt động chuyển hóa các chất. 

Xét trong hệ thống lý luận y học phương Đông, khi một tạng hoặc một phủ có bệnh sẽ hiển thị rõ nét qua đường kinh lạc đi qua nó. Dựa theo cơ sở này, người thầy thuốc sẽ thông qua các huyệt vị thuộc những đường kinh lạc rồi từ đó chữa trị rối loạn tạng phủ. Nhờ đó mà huyệt tam âm giao giữ vững vai trò quan trọng trong điều tiết, thanh lọc bộ phận cơ thể.

Cách tác động an toàn vào huyệt Tam Âm Giao

Đảm nhận trọng trách là huyệt vị vô cùng nhạy cảm trong hệ thống đường huyệt, tam âm giao được ứng dụng phổ biến khi điều trị bệnh. Tuy nhiên, để phát huy hết tác dụng thì bạn cần tác động theo đúng nguyên tắc ghi chú trong y học cổ truyền.

Nguyên tắc chung

Bắt đầu tiến hành bấm huyệt, bệnh nhân nên ngồi dưới đất hoặc nệm êm, cánh tay gập nhẹ sao cho bàn tay vừa đủ ôm lấy cổ chân. Ngay lúc này, bàn tay sẽ tác động vào đúng vị trí huyệt cùng bên một lượng lực đủ mạnh, vừa day vừa bấm thành hình tròn, duy trì liên tục trong 10 phút. Trong khoảng thời gian day huyệt, nếu bạn cảm thấy mỏi thì có thể dừng nghỉ nhưng ngón cái không được rời khỏi vị trí huyệt. Lặp đi lặp lại cho tới khi đủ thời gian nêu trên, thực hiện 1 lần vào mỗi ngày.

Dựa theo y thư cổ, huyệt Tam Âm Giao góp phần tác động lên nhiều cơ quan và có mối quan hệ chặt chẽ đến tử cung nên tuyệt đối không bấm hoặc châm cứu cho phụ nữ đang mang thai. Vì khi bị kích thích mạnh, thai nhi rất dễ bị ảnh hưởng dẫn đến rủi ro đối với người từng sảy thai hoặc sinh non.

Phương pháp tác động nhẹ nhàng

Massage tại huyệt Tam Âm Giao
Massage tại huyệt Tam Âm Giao

Nền y học ngày càng hiện đại và phát triển vượt bậc, họ đã chỉ ra mối liên hệ giữa tam âm giao cùng vấn đề sức khỏe. Để huyệt vị này phát huy hết hiệu quả, người bệnh lựa chọn một trong hai hình thức sau:

  • Bấm huyệt: Xác định chính xác vị trí rồi day huyệt theo vòng tròn. Thực hiện trong vòng 7 – 10 phút, làm 1 lần/ngày để cải thiện dần vấn đề đang mắc phải.
  • Kiết già: Biện pháp này giống như một tư thế ngồi thiền thân thuộc. Trong khi thực hiện, xương mác của một chân sẽ tạo sức ép vào đúng vị trí huyệt đại âm chân còn lại, khiến huyệt luôn trong trạng thái bị kích thích. Từ đó cải thiện vấn đề thần kinh, giải tỏa căng thẳng hằng ngày.

Bệnh lý nào nên bấm huyệt tam âm giao?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, nguyên tắc chung khi tác động vào huyệt tam âm giao chính là day theo vòng tròn. Thế nhưng, để đạt kết quả đúng như mong đợi thì mọi người cần chú ý đến tình trạng bệnh lý cũng như tần suất bấm.

Bệnh huyết áp sa sút

Các chuyên gia trong lĩnh vực cho biết, bấm huyệt hỗ trợ tối đa bệnh lý huyết áp. Ngay khi huyết áp tăng quá cao hoặc quá thấp, người bệnh có thể day theo cách sau:

  • Bấm huyệt vào 11 – 13h trong 20 phút, đây là thời điểm tim hoạt động ổn định nhất.
  • Thực hiện liên tục từ 2 đến 3 tháng để huyết áp bình thường trở lại, giảm bớt lo lắng về tình trạng này.

Phối hợp với các huyệt khác

Chủ trị huyết áp giảm kèm triệu chứng đau đầu, nặng đầu: ấn lên các huyệt Bách Hội, Thiên Trụ, đồng thời tiến hành xoa bóp từ huyệt Thiên Trụ, đến huyệt Kiên Tỉnh giúp khí huyết lưu thông. Tiếp tục bấm các huyệt Huyết Âm Du ở lưng;Thận Du, Đản trung, Hoang du, Trung quản, Đại cự, Khích Môn, Tam âm giao.

Yếu sinh lý, hiếm muộn chuyện tình cảm

Tam âm giao được ví như huyệt vị đại bổ, tác động trực tiếp vào can, tỳ, thận,… kích thích sinh sản. Tùy từng đối tượng mà cách bấm huyệt diễn ra như sau:

  • Nữ giới, nam giới suy giảm vấn đề tình dục: Bấm huyệt vào khoảng 17 – 19 giờ mỗi ngày trong 20 phút để cảm thấy sự rõ rệt.
  • Chứng lạnh tử cung: Bấm vào giờ kinh thận 17 – 19h, tác động vào huyệt cả 2 bên chân, mỗi bên kéo dài 15 phút.
  • Ngoài ra, tam âm giao còn giúp nữ giới loại bỏ chứng khí hư ra nhiều, sa tử cung,… Chưa hết, da dẻ sẽ ngày càng hồng hào và mịn màng bởi hệ thống nội tiết cải thiện đáng kể.

Ngứa ngáy, mề đay nổi khắp người

Bên cạnh những công dụng trên, y học cổ truyền còn ứng dụng bấm huyệt nhằm trị chứng mề đay, mẩn ngứa. Đông y cho biết, tình trạng này xuất hiện chủ yếu do độc tố trong gan thải ra, chửi trị dứt điểm bằng cách bấm huyệt trong 20 phút, mọi chất thải sẽ được bãi bỏ.

Chứng mất ngủ

Chủ trị: khó ngủ, không thể ngủ sâu, rất dễ tỉnh giấc… do tâm thần bất an, thần kinh căng thẳng, lo lắng hoặc nóng nảy, bực bội

Bấm huyệt: xoa bóp huyệt Thiên Trụ, ấn các huyệt từ Thiên Du đến Can Du, Thận; ấn Bách Hội, các huyệt từ Cửu Vĩ đến Quan Nguyên; bấm huyệt Dũng Tuyền, Dương Trì, Tam Âm Giao.

Bấm huyệt Tam Âm Giao có thể chữa mất ngủ do căng thẳng
Bấm huyệt Tam Âm Giao có thể chữa mất ngủ do căng thẳng

Thông tin chi tiết về huyệt tam âm giao đã được chúng tôi liệt kê trên đây không thay thế chẩn đoán hay phác đồ điều trị của bác sĩ. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho mọi người hiểu rõ hơn cũng như biết cách chăm sóc bản thân vào những lúc cần thiết. Đừng quên theo dõi website chính thức của An Toàn Với Sức khỏe để không bỏ lỡ những “liều thuốc” bổ ích hữu dụng nhé!

Avatar of An toàn với sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
Messenger
Gọi ngay
Chat ngay
Chat Zalo