Huyệt Thái Dương (太阳穴) – vị trí, công dụng và lưu ý quan trọng

huyệt Thái Dương EX-HN5

Mỗi huyệt đạo trên cơ thể nắm một vai trò riêng, huyệt Thái Dương cũng là một trong số đó. Huyệt này nằm ở vùng đầu, cách xác định vô cùng dễ dàng. Hiện nay, người ta thường bấm huyệt Thái Dương để mang đến nhiều lợi ích đặc biệt. Hãy cùng An Toàn Với Sức Khoẻ khám phá những công dụng hữu ích và lưu ý quan trọng nhất của huyệt trong bài viết sau đây. 

Huyệt Thái Dương là huyệt gì? Vị trí ở đâu?

Huyệt Thái Dương (Tiếng Trung: 太阳穴 – Kinh vị: EX-HN5) là một huyệt trên cơ thể con người. Huyệt này nằm tại vùng đầu và là nơi động mạch thái dương đi qua. Theo nhiều tài liệu về y học, huyệt Thái Dương rất quan trọng và là một trong danh sách 36 tử huyệt, chỉ cần bấm sai sẽ ảnh hưởng nghiêm  trọng đến cơ thể. 

Vị trí huyệt nằm tại vùng đầu và là một trong 36 tử huyệt trên cơ thể con người 
Vị trí huyệt nằm tại vùng đầu và là một trong 36 tử huyệt trên cơ thể con người

Vì nằm tại vùng đầu nên cách để xác định vị trí của huyệt này cùng vô cùng dễ dàng. Đầu tiên, bạn nhìn vào phía đuôi lông mày phải, ở phía phần lõm, nằm cạnh xương gò má. Hãy dùng tay, day nhẹ lên vị trí vừa xác định được. Nếu bạn thấy có cảm giác hơi căng tức tại vị trí này thì đây chính xác là huyệt Thái Dương. 

Những công dụng tuyệt vời với sức khỏe của huyệt đạo 

Như đã nói, huyệt Thái Dương mang đến nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe nếu như được bấm đúng cách. Công dụng chính của huyệt là minh mục, giải đầu phong và thanh nhiệt. Ngoài tác dụng chữa cảm mạo, bệnh về thần kinh, đau nhức đầu… khi bấm huyệt còn mang đến một số lợi ích dưới đây. 

Giảm triệu chứng mỏi mắt, đau đầu

Một trong những công dụng hữu ích nhất của việc bấm huyệt Thái Dương đó chính là giảm cảm giác mỏi mắt và đau đầu. Qua đó, bạn sẽ cảm thấy tinh thần phấn chấn, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Đặc biệt, với những người phải thường xuyên ngồi nhiều giờ trước màn hình máy tính, bấm huyệt này sẽ giúp bạn gia tăng cảm giác tập trung. 

Bấm huyệt Thái Dương có tác dụng làm giảm cảm giác đau nhức đầu, mỏi mắt
Bấm huyệt Thái Dương có tác dụng làm giảm cảm giác đau nhức đầu, mỏi mắt

Tăng cường hấp thụ dinh dưỡng, tăng miễn dịch 

Công dụng thứ hai của sản phẩm đó là tăng cường miễn dịch và gia tăng sự hấp thụ dinh dưỡng. Khi bấm huyệt, máu được lưu thông tốt làm sản sinh khí huyết, gia tăng quá trình trao đổi chất. Chính vì thế, với những người kém ăn, gầy yếu, ngoài việc cải thiện chế độ dinh dưỡng thì việc bấm huyệt này cũng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, hấp thụ chất tốt hơn. 

Hạn chế các áp lực lên hệ thần kinh 

Công dụng tiếp theo khi bấm huyệt đó chính là làm giảm, hạn chế các áp lực lên hệ thần kinh. Khi bấm huyệt, các cơ giãn ra, làm gia tăng cảm giác thoải mái, dễ chịu. Theo đó, sau một ngày làm việc, học tập vất vả, tinh thần bạn được cân bằng, các cơ quan khác trong cơ thể được cân bằng chức năng. Ngoài ra, khi bấm huyệt còn làm các dây thần kinh dãn ra. Bạn sẽ có cảm giác thư giãn, thoải mái, vui vẻ, giảm cảm giác lo âu, căng thẳng. 

Để làm giảm các áp lực lên hệ thần kinh, người ta hay bấm huyệt Thái Dương 
Để làm giảm các áp lực lên hệ thần kinh, người ta hay bấm huyệt Thái Dương

Công dụng làm đẹp cho da mặt 

Một trong những công dụng không thể không nhắc đến của việc bấm huyệt Thái Dương đó là làm đẹp cho da mặt. Theo đó, khả năng lưu thông máu tốt giúp cho da mặt của bạn luôn săn chắc. Chính các spa làm đẹp cũng dựa vào chức năng này để thực hiện các bài massage làm giảm tình trạng da chảy xệ, gia tăng độ đàn hồi. 

Một vài công dụng nổi bật khác 

Ngoài những công dụng nổi bật ở trên, huyệt Thái Dương khi kết hợp với một vài huyệt đạo khác cũng sẽ mang đến nhiều công dụng đặc biệt cho sức khỏe. Bạn hãy tham khảo các thông tin dưới đây để áp dụng cho đúng cách:

 • Huyệt Thái Dương, Toàn Trúc và Hợp Cốc khi kết hợp với nhau có tác dụng làm giảm và điều trị triệu chứng nhức đầu do thương hàn. 
 • Huyệt Ế Phong và Thái Dương bấm cùng lúc sẽ làm giảm tình trạng đau răng. 
 • Khi bị đau mắt đỏ, bạn hãy bấm huyệt Tinh Minh, Thái Dương và Ngữ Vĩ.
 • Huyệt Nhĩ Tiêm và Thái Dương kết hợp lại với nhau để trị bệnh đau mắt đỏ. 

Hướng dẫn bấm huyệt Thái Dương đúng cách

Mặc dù bấm huyệt Thái Dương mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhưng các thao tác bấm huyệt cần phải đúng cách mới đem đến hiệu quả cao. Nếu vẫn chưa nắm được các thao tác bấm huyệt, bạn hãy tham khảo ngay các bước làm dưới đây:

Cần bấm huyệt đúng cách để đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe 
Cần bấm huyệt đúng cách để đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe
 • Bước 1: Xác định đúng vị trí của huyệt Thái Dương tại vùng đầu theo các hướng dẫn đã được cung cấp ở trên. 
 • Bước 2: Sau khi đã xác định được vị trí huyệt, bạn lấy hai ngón tay cái day xung quanh huyệt trong thời gian khoảng 30 giây. Lúc này, bạn sẽ có cảm giác hơi đau nhói tại vùng huyệt nhưng lại mang đến hiệu quả cao với vùng đầu và mắt. 
 • Bước 3: Nhắm mắt lại sau đó bạn dùng ngón tay trỏ vuốt phần da mi theo chiều từ trong ra ngoài nhẹ nhàng, không ấn mạnh. Tiếp đó, hãy đổi hướng di chuyển của ngón tay từ mi mắt trước xuống mi mắt dưới. Số lần thực hiện tổng cộng từ 45 đến 50 lần. 
 • Bước 4: Lấy ngón trỏ và ngón giữa xoa xung quanh vùng mắt. Sau đó, bạn đưa tay di chuyển theo sống mũi, ngược lên trán dồi tiền gần xuống bên dưới. Đến khi tiến về vị trí ban đầu thì dừng lại. Động tác này thực hiện khoảng 50 lần để đạt được hiệu quả cao nhất. 

Phương pháp bấm huyệt Thái Dương được y học chứng minh là mang đến nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện đúng cách, đúng thao tác mới có thể phát huy được hết công dụng cần thiết.

Tìm hiểu về các huyệt đạo khách trên mặt: https://antoanvoisuckhoe.com/cac-huyet-tren-mat/

Bấm huyệt cần lưu ý những gì?

Bấm huyệt là phương pháp đem lại nhiều lợi ích, an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không thể chỉ thực hiện 1, 2 lần mà cần thực hiện đều đặn trong thời gian dài mới có thể đem đến hiệu quả cao. Dưới đây là một vài lưu ý về cách bấm huyệt Thái Dương bạn nhất định không được bỏ qua:

 • Huyệt Thái Dương nằm tại động mạch thái dương và là một trong những tử huyệt trên cơ thể con người. Vì thế nếu bạn tác động một lực quá mạnh đến vùng này sẽ làm tổn hại dương khí, nguy cơ tử vong là rất cao. Ngoài bấm huyệt, châm cứu huyệt Thái Dương sai cách cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. 
 • Khi thực hiện các thao tác bấm huyệt, cơ thể con người cần được thư giãn và trong trạng thái thoải mái, dễ chịu nhất. Khi cơ thể quá căng thẳng sẽ xuất hiện tình trạng co cơ, gây ảnh hưởng đến quá trình bấm huyệt của cơ thể. 
 • Nằm tại vị trí cách mắt chỉ khoảng 2cm đến 3cm nên khi huyệt Thái Dương bị tổn thương cũng sẽ dẫn đến hậu quả là mắt bị khô không điều trị được. 
 • Chỉ bấm huyệt khi đã xác định đúng vị trí cũng như làm theo các chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không nên tự ý bấm huyệt sẽ dẫn đến các hậu quả ngoài ý muốn.

Phối hợp huyệt Thái Dương và các huyệt đạo khác

Phối hợp huyệt Thái Dương và các huyệt đạo khác để chữa bệnh
Phối hợp huyệt Thái Dương và các huyệt đạo khác để chữa bệnh

Chữa chứng đau nhức mắt

Nếu mắt bị nhức mỏi đơn thuần do làm việc quá độ thì dùng liệu pháp bấm huyệt kích thích lên các huyệt Đồng tử liêu, Tinh minh xung quanh mắt và các huyệt Toán trúc, Ty trúc không ở lông mày sẽ có hiệu quả.

Cần lưu ý là khi mới bắt đầu ấn huyệt không dùng sức quá mạnh mà phải tăng dần từ nhẹ đến mạnh, và không được ấn thẳng lên nhãn cầu. Bấm thêm các huyệt Thái dương và Khúc tấn sẽ càng hiệu quả. Khi bị nặng đầu thì ấn lên huyệt Bách hội để giải trừ

Khi vùng cổ hoặc vai bị tê cứng thì tiến hành bấm huyệt kết hợp với xoa bóp massage từcác huyệt Thiên trụ, Phong trì đến Kiên tỉnh, Khúc viên, Kiên trung du và ấn lên huyệt Thận du ở eo lưng sẽ còn có hiệu quả tiêu trừ chứng mỏi mệt và đau nhức toàn thân.

Chữa đau thần kinh tọa, chân tê dại, đau nhức

Nguyên nhân gây bệnh

Một trong những lý do làm chân tê dại là do ngồi một tư thế quá lâu, khiến cho sự tuần hoàn của máu huyết bị tắc nghẽn gây nên. Nhưng nếu không vì một lý do khác thường nào mà lại cảm thấy tê dại từ vùng thắt lưng cho đến chân; những lúc uốn, vặn mình cảm thấy vùng lưng rất đau đớn hoặc khi giữ thẳng đầu gối đưa cao chân lên thì phía sau đùi bị đau nhói… ta có thể nghĩ ngay đến bệnh đau thần kinh tọa.

Thần kinh tọa tức là thần kinh của nửa phần dưới;khi thần kinh tọa bị bị bệnh nặng thì dễ dẫn đến cơ bắp suy thoái hoặc da thịt đôi chân bị tê dại mất cảm giác; đó là những triệu chứng điển hình của bệnh, cần chú ý đến.

Cách bấm huyệt trị liệu

Để người bệnh nằm sấp, tập trung giữ gìn ấm áp cho vùng thắt lưng rồi cẩn thận kích thích lên các huyệt đạo từ Tam tiêu du, Thận du, Chí thất đến Thái Dương, Bàng quang…; tiếp đó ấn lên các huyệt Thừa phù, Ân môn cho đến Thừa sơn ở chân kết hợp với massage,càng có hiệu quả cao.

Chuyển người bệnh qua tư thế nằm ngửa, tiến hành ấn lên các huyệt Ngũ khu, Cự liêu, Túc tam lý, Giải khê, Dương lăng tuyền, Huyền chung. Kiên trì, thực hiện liệu pháp huyệt đạo sẽ có hiệu quả khắc phục cảm giác đau đớn, chứng hàn lạnh thân thể, giúp tăng cường thể chất, khả năng phòng ngừa triệu chứng đau nhức, tê dại vùng eo lưng và đôi chân.

Huyệt Thái Dương là một huyệt đạo đặc biệt trong danh sách 36 tử huyệt trên cơ thể người. Nếu biết cách bấm huyệt, sức khỏe bạn sẽ được cải thiện, hỗ trợ điều trị một vài triệu chứng bệnh thường gặp trên cơ thể con người. Bấm huyệt sai cách, sức khỏe bị ảnh hưởng thậm chí nguy cơ tử vong là rất cao.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây của An Toàn Với Sức Khỏe sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về huyệt Thái Dương cũng như những lợi ích của việc bấm huyệt đúng cách. 

Avatar of An toàn với sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
Messenger
Gọi ngay
Chat ngay
Chat Zalo