Huyệt Thái Xung (太沖) có công dụng gì? Vị trí huyệt ở đâu?

Huyệt Thái Xung (太沖)

Nhiều người bị chứng cao huyết áp sau khi chữa trị bấm huyệt Thái Xung nhờ Y học Cổ truyền mà tình trạng bệnh đã giảm hẳn và cải thiện bệnh rất nhiều. Liệu điều đó có thực hay không? Huyệt Thái Xung là huyệt gì? Nằm ở đâu? Có công dụng gì khác cho sức khỏe hay không? Tất cả những câu hỏi thắc mắc đó sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

Huyệt Thái Xung là huyệt gì?

Cái tên “Thái Xung” (tiếng trung 太沖) mang một ý nghĩa kết hợp khá đặc biệt trong đó từ “Thái” có nghĩa chỉ sự to lớn, còn từ “Xung” lại chỉ sự huyệt điểm hay yếu đạo. Huyệt Thái Xung là huyệt đạo thứ 3 thuộc một trong những hệ thống kinh Can và cũng mang thuộc tính hành thổ trong thuyết ngũ hành tương ứng với lục phủ ngũ tạng bên trong cơ thể của con người.

Nguồn gốc xuất xứ phát hiện Huyệt Thái Xung lần đầu tiên là nhờ có Danh Y Từ Phong – một danh y Trung Quốc thời nhà Minh. Ông đã đề cập đến huyệt Thái Xung trong quyển “Châm Cứu Đại Toàn” của ông được xếp vào danh sách “Mã Đơn Dương Thiên Tinh Thập Nhất Huyệt” – Các nghiên cứu Y học cổ nổi bật nhất thời bấy giờ.

Theo nghiên cứu Y học của ông cho rằng,  huyệt Thái Xung đóng một vai trò cực kì quan trọng trong hệ thống kinh Can bởi nó có khả năng phạm vi hoạt động rộng lớn, giúp hỗ trợ chữa trị nhiều loại bệnh lý khác nhau đặc biệt là gan và huyết áp.

Huyệt Thái Xung nằm ở ngay trên mu bàn chân, phía trên đường Nguyên khí Sở Cư, nơi có khí huyết lưu thông qua đây mạnh mẽ nhất.

Đặc tính của huyệt Thái Xung:

 • Là một trong những huyệt đạo có công dụng giúp bình can, than can hỏa và can dương khí.
 • Có liên kết mạnh mẽ với kinh mạch ở gan, kết hợp với huyệt Túc Tam Lý và huyệt Dũng Tuyền. Nhờ mạch liên kết vững chắc tạo thành hệ thống với ba huyệt dưỡng sinh nên nó đóng một vai trò khá là quan trọng trong cơ thể.

Cách xác định vị trí của huyệt Thái Xung

Vị trí của huyệt Thái Xung nằm ngay trên mu bàn chân cả 2 bên, ngay trục đường Nguyên khí sở cư, nơi được đánh giá là có lượng khí huyết lưu thông mạnh mẽ nhất.

Để có thể xác được vị trí chính xác của huyệt thái xung, các bạn thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Đặt lòng bàn chân chạm xuống mặt đất thật thẳng, sau đó lấy tay lần tìm huyệt vị bắt đầu từ khe giữa ở ngón chân cái và ngón kế.
 • Bước 2: Lấy tay tiếp tục lần theo từ khe giữa đó lên từ 1 ~ 1.5 thốn tùy người thì lúc đó chính là huyệt thái xung. Huyệt vị nằm ngay ở giữa trung tâm vùng lõm giữa hai xương ngón chân cái và ngón thứ 2.

Ngoài cách hướng dẫn trên, bạn cũng có thể xác định được huyệt thái xung bằng cách sờ dọc theo đốt xương trên mu bàn chân. Huyệt thái xung sẽ nằm ngay ở phần góc tạo giữa đầu xương của ngón chân cái và ngón chân kế.

Xác định vị trí huyệt Thái Xung
Xác định vị trí huyệt Thái Xung

Công dụng của huyệt Thái Xung cho sức khỏe

Dựa trên nền tảng Y học cổ truyền rộng lớn với những dẫn chứng đã qua nhiều khảo nghiệm, công dụng của huyệt Thái Xung thật sự rất tuyệt vời cụ thể nhất vẫn là những công dụng sau

 • Hòa quyện sinh khí, thúc đẩy các chức năng giúp đào thải các độc tố trong cơ thể ra nhất đặc biệt là ở gan, giúp loại bỏ những độc tố có nguy cơ gây hại đến chức năng vận hành của gan, như đối với người hay sử dụng rượu bia, thuốc lá…
 • Giúp cho những người có cơ thể suy yếu vì như bị chứng vàng da hay đang mắc phải các triệu chứng về đường tiêu hóa, ăn uống không được, chữa chứng táo bón… vô cùng hiệu quả
 • Giúp làm giảm đi những cơn đau hay căng thẳng thần kinh cực hiệu quả như việc hỗ trợ giảm bớt căng thẳng, loại bỏ tình trạng hay lo lắng, suy nghĩ tiêu cực, stress, chứng trầm cảm…

Ngoài Thái Xung, bàn chân cũng có nhiều huyệt khác nhau với những công dụng tương ứng cho sức khỏe. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây: https://antoanvoisuckhoe.com/huyet-ban-chan/

Hướng dẫn cách tự bấm huyệt Thái Xung giúp trị bệnh tại nhà đơn giản

Để có được công dụng từ huyệt Thái Xung chỉ có thể tác động đến huyệt này thông qua 2 cách phổ biến nhất là châm cứu và bấm huyệt. Tuy nhiên trong 2 phương pháp thì chỉ có cách bấm huyệt là phương pháp được sử dụng nhiều nhất vì phương pháp thực hiện cách này vừa đơn giản, hiệu quả cao mà cũng không cần phải rườm rà, cũng đỡ cực nhọc hơn cách châm cứu rất nhiều.

Nhưng nên nhớ rằng bạn có dùng cách nào đi chăng nữa thì một khi đã thực hiện thì phải làm liên tục trong thời gian dài, bởi nó sẽ không phải phương pháp thần thánh mà chỉ chữa khỏi trong ngày một ngày hai các bệnh lý của bạn được nhất là gan. Nó chỉ giúp cho các chức năng vận hành của gan sẽ được tăng cường lên, cải thiện tình trạng bệnh lẫn về tinh thần.

Sau đây là các bước thao tác cách bấm huyệt Thái Xung:

Bước 1: Xác định thật chính xác vị trí của huyệt Thái Xung. Có thể thử đè nhẹ đầu ngón tay và cảm nhận nhịp đập ở động mạch, nếu cảm thấy nhịp mạch đập rõ ràng thì chứng tỏ đã đúng vị trí của huyệt.

Bước 2: Bắt đầu lấy ngón tay cái đè lên huyệt vị và day theo chiều kim đồng hồ từ 5 đến 10 giây sau đó nghỉ khoảng 5 giây rồi lặp lại liên tục cùng thao tác đó đến 10 lần. Thực hiện xong bạn đổi bên.

Lưu ý: Nên thực hiện bấm huyệt đều cả hai bên chân để phát huy hiệu quả tốt nhất cho cơ thể. Phương pháp bấm huyệt Thái Xung tốt nhất là vào buổi tối trước khi ngủ sẽ giúp tăng cường cho sức khỏe của gan bởi lúc này thường là lúc các bộ phận cơ thể cũng nghỉ ngơi.

Hướng dẫn cách châm cứu huyệt Thái Xung

Bên cạnh việc bấm huyệt, bạn cũng có thể lựa chọn phương pháp châm cứu huyệt Thái Xung. Tuy cách khá là rườm rà với các công đoạn chuẩn bị và cũng cần phải có yêu cầu kỹ thuật nên tốt nhất bạn hãy đến các cơ sở châm cứu uy tín hay đến trung tâm Y học Cổ truyền để họ tiến hành châm cứu giúp mang lại hiệu quả hơn. 

Sau đây là các bước châm cứu huyệt Thái Xung bạn có thể tham khảo:

 • Bước 1: Thả lỏng bàn chân rồi xác định vị trí huyệt Thái xung ( hướng dẫn ở trên)
 • Bước 2: Dùng kim châm vào huyệt từ thật nhẹ nhàng chỉ từ 0,5 – 0.75 thốn tùy theo da dày hay mỏng. Bạn cũng có thể châm thấu huyệt Dũng Tuyền. Phương pháp cứu này chỉ từ 3-5 tráng và ôn cứu khoảng từ 5 đến 10 phút mà thôi.
Châm cứu huyệt Thái Xung
Châm cứu huyệt Thái Xung

Khi châm cứu, bấm huyệt Thái Xung cần phải lưu ý những gì?

Việc bấm huyệt thái xung là phương pháp mang lại sự an toàn và hiệu quả tốt cho cơ thể, giúp lưu thông khí huyết, giảm huyết áp cao cho người hay mắc bệnh mãn kinh, thanh lọc cơ thể, tăng cường sức khỏe cho gan và các bộ phận khác.

Bên cạnh đó, để phát huy tối đa các hiệu quả khi bấm huyệt Thái Xung thì các bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

 •  Không nên bấm huyệt Thái xung cho phụ nữ đang mang thai, những người mắc bệnh tim hoặc chứng huyết áp cao hay những người đang điều trị bệnh ung thư
 • Bấm huyệt Thái Xung nhìn thì có vẻ đơn giản thật nhưng nếu chưa có kinh nghiệm và không xác định được vị trí huyệt thì tốt nhất nên đi ra các cơ sở châm cứu, bấm huyệt vừa giúp bạn trị bệnh vừa học hỏi thêm được kinh nghiệm để về nhà tự làm.
 •  Tuy việc bấm huyệt Thái Xung giúp hỗ trợ điều trị các loại bệnh nhưng bên cạnh đó bạn cũng  nên chú trọng đến việc ăn uống để bổ sung chất dinh dưỡng và nên tập thể dục hàng ngày để phát huy tác dụng tốt nhất.

Mong rằng những chia sẻ của mình về huyệt Thái Xung sẽ giúp bạn có thêm được phương pháp điều trị bệnh và đề kháng cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

Đừng quên theo dõi https://antoanvoisuckhoe.com/ để có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích mới nhé.

 

Avatar of An toàn với sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status
Messenger
Gọi ngay
Chat ngay
Chat Zalo