Huyệt Túc Tam Lý (足三里) và những vấn đề liên quan tới sức khỏe

Huyệt Túc Tam Lý

Huyệt Túc Tam Lý là một trong số các huyệt của cơ thể nằm ở vị trí đầu gối. Nếu bạn nắm được những thông tin về sức khỏe liên quan tới huyệt Túc Tam Lý thì sẽ biết cách phòng và tránh được nhiều bệnh tật. Dưới đây là những chia sẻ của An Toàn Với Sức Khỏe về điểm thú vị của huyệt Túc Tam Lý mà có thể bạn chưa biết. 

Định nghĩ về huyệt Túc Tam Lý là gì?

Huyệt Túc Tam Lý (tiếng Trung: 足三里 – ký hiệu: ST36) còn được dân gian biết đến với nhiều cái tên khác như hạ tam lý, tam lý, quỷ ta, hạ lăng. Trong 108 huyệt đạo quan trọng của cơ thể thì huyệt túc tam lý nằm trong đường kinh Vị và thuộc huyệt vị thứ 36. 

Huyệt Túc Tam Lý thuộc hành Thổ và có vai trò như một huyệt Hợp nằm trong Ngũ Du Huyệt. Bạn có biết vì sao lại có cái tên huyệt Túc Tam Lý không? Tên huyệt được đặt dựa vào ý nghĩa việc hành quân đi bộ của binh lính. 

Khi phân tích ra tên của huyệt Túc Tam Lý, người ta cho rằng túc mang nghĩa là chân, tam tức là ba, lý nghĩa là dặm. Dịch ra nghĩa là một huyệt đạo nằm ở đầu gối và có tác dụng giúp cho binh lính khi được châm cứu huyệt thì không cảm thấy mệt mỏi dù đi hơn 3 dặm đường. 

Ngoài cách lý giải trên thì nhiều người còn hiểu huyệt Túc Tam Lý là vị trí hội tụ của 3 phủ gồm phủ Tiểu trường ở dưới, phủ Vị ở giữa và phủ Đại trường ở trên và cùng với huyệt lý ở bên trong. 

Huyệt Túc Tam Lý nằm ở vị trí nào?

Vị trí xác định huyệt Túc Tam Lý
Vị trí xác định huyệt Túc Tam Lý

Bạn hoàn toàn có thể xác định được vị trí chính xác của huyệt Túc Tam Lý dựa vào huyệt độc tỵ. Huyệt nằm khoảng quang ngang 1 ngón tay và 3 khoát ngón tay. Mọi người có thể học cách xác định vị trí huyệt như sau:

 • Huyệt độc tỵ nằm ở ngang khoảng trống tại khớp gối. Bạn hãy tìm đúng vị trí của huyệt độc tỵ nếu muốn tiếp tục xác định huyệt Túc Tam Lý
 • Bạn hãy chạm xuống dưới vị trí của huyệt độc tỵ khoảng ngang 1 ngón tay và dưới 3 khoát ngón tay, đồng thời ngón tay giữa cũng phải chạm vào mào của xương chày. 
 • Điểm lõm mà bạn chạm được sẽ là vị trí chính xác của huyệt tam lý.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể xác định vị trí của huyệt Túc Tam Lý theo cách khác. Với phương pháp này, bạn có thể dễ dàng xác định huyệt tam lý bằng cách che đầu gối bằng lòng bàn tay. Huyệt tam lý lúc này sẽ nằm tại giữa đầu ngón tay mọi người thường đeo nhẫn và ngón tay út. 

Một vài thao tác bấm huyệt Túc Tam Lý bạn nên tham khảo

Day ấn, bấm huyệt nhẹ nhàng ngay tại nhà có thể giúp bạn cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe. Cách thực hiện như sau:

 • Trước khi bấm huyệt cần thực hiện xác định vị trí chính xác của tam lý.
 • Nếu muốn bấm huyệt Túc Tam Lý thì người bệnh cần ngồi ghế thẳng lưng, chân phải được đặt vuông góc với mặt đất. 
 • Người thực hiện bấm huyệt hãy đặt ngón tay cái lên vị trí huyệt vị, những ngón tay còn lại thì ôm lấy phần sau của chân. 
 • Sau đó, bạn có thể tự day huyệt trong khoảng 5 phút với lực đạo vừa phải.
 • Tiếp theo thì bạn ấn huyệt với lực đạo mạnh hơn một chút.
 • Các động tác mọi người hãy lặp lại khoảng 3 lần và thực hiện hằng ngày để cải thiện sức khỏe. 

Người bệnh cũng có thể tham khảo cách dùng ngải với huyệt tam lý để trị bệnh. Theo phương pháp này, bạn hãy dùng là ngải cứu đã phơi khô và vò nát làm mồi. Mồi ngải hãy đặt lên huyệt Túc Tam Lý rồi dùng lửa đốt nóng. Khi mồi ngải đã cháy hết và đầu gối thấy nóng rát thì bỏ ra và thay mồi khác.

Cứu tại huyệt Túc Tam Lý 10'-30'
Cứu tại huyệt Túc Tam Lý 10′-30′

Những tác dụng tuyệt vời mà huyệt tam lý đem lại

Nếu mọi người học được cách bấm huyệt Túc Tam Lý thì sẽ cải thiện được sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật. 

Những công dụng chính của huyệt hạ lăng

Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời mà mọi người có thể tham khảo:

 • Nhiều y, bác sĩ đã cho rằng huyệt Túc Tam Lý có tác dụng tốt trong việc bổ sung sinh khí cho lá lách. Huyệt giúp cơ thể hồi phục sức tinh thần và sức khỏe, hết tỳ vị hư hàn. Đối với những người bị suy nhược thần kinh thì nên lựa chọn bấm huyệt tam lý. 
 • Bấm huyệt cũng giúp người nào hay mắc chứng chán ăn, nấc cụt, khó tiêu, ợ hơi, vùng bụng đau âm ỉ, viêm loét ruột,… có thể được cải thiện. 
 • Một số người sau khi được chỉ cách bấm huyệt cũng cảm thấy nguyên khí và khí dương tăng lên, huyết âm được cơ thể nuôi dưỡng. 
 • Người nào đang mắc bệnh về tiêu hóa thì có thể bấm huyệt để dạ dày tăng cường sản sinh dịch tiêu hóa giúp nhuận tràng.
 • Các chị em phụ nữ cũng dùng cách bấm huyệt để có một đôi mắt khỏe đẹp, làm giảm tình trạng mờ mắt, thị lực giảm và tăng cường thị lực với độ tuổi 30 trở lên. 
 • Huyệt đạo còn có thể dùng trong những trường hợp mắc bệnh về tâm lý, căng thẳng, tình cảm,….
 • Mọi người hãy nâng cao sức đề kháng của cơ thể để tránh các yếu tố nguy hiểm từ bên ngoài xâm nhập. 
 • Hội chị em phụ nữ nào hay đau bụng kinh, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, tắc kinh, trễ kinh, hay chảy máu tử cung cũng có thể dùng phương pháp này để điều trị.

Những vị trí huyệt trong cơ thể liên quan với huyệt tam lý

Trong 108 huyệt đạo trong cơ thể thì sẽ có nhiều huyệt có liên quan với nhau. Nếu bạn biết kết hợp các huyệt đạo này với nhau thì sẽ chữa khỏi được rất nhiều bệnh lý. Dưới đây là một số sự kết hợp tuyệt vời của huyệt tam lý với những huyệt khác như:

 • Kết hợp với huyệt tam âm giao và huyệt vị du, huyệt tỳ du sẽ giảm triệu chứng suy nhược mãn tính.
 • Kết hợp với huyệt tam âm giao mang tới nhiều công dụng như trị bệnh rối loạn tiêu hóa, tăng lượng máu sản sinh, điều hòa tỳ vị với những người bị mãn tính. 
 • Huyệt trung quản cùng huyệt tam âm giao và huyệt tam lý kết hợp sẽ giúp cơ thể điều hòa được chất lỏng có trong đường ruột, lá lách săn chắc. 
 • Khi phối hợp điều trị cùng huyệt thượng quản thì phụ nữ mang thai sẽ cải thiện được tình trạng ốm nghén. 
 • Ngoài ra, người bệnh cũng có thể kết hợp với các huyệt khác như huyệt khí hải để cải thiện các bệnh về dạ dày, huyệt tỳ vị nhằm bổ khí cho kiện tỳ,…

Tổng quan về tầm quan trọng của huyệt đạo với sức khỏe

Huyệt Túc Tam Lý nói đơn giản và dễ hiểu thì nằm ở trước đầu gối của cơ thể. Túc tam lý có rất nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe mỗi người. Đó chính là lý do mà nhiều người đặt cho huyệt đạo này một cái tên đặc biệt là “người lính xuất sắc” để nói về tầm quan trọng của nó. 

Người bệnh có thể cải thiện sự mệt mỏi của cơ thể, bổ sung năng lượng, làm đẹp cho bản thân,….Do đó nên khi có thể, bạn hãy xoa bóp huyệt Túc Tam Lý mỗi ngày để giảm sự lão hóa của cơ thể lại. 

Một số bài bấm huyệt – châm cứu kết hợp huyệt Túc Tam Lý trị bệnh

Việc châm cứu chỉ nên được thực hiện bởi các chuyên gia, phần này để bạn đọc tham khảo tuyệt đối không được tự thực hiện nếu bạn không có chuyên môn.

Túc Tam lý – Nghinh Hương

Chủ trị:

 • Các chứng ngoại cảm, phong hàn, chảy nước mũi trong, mũi nghẹt không thông.
 • Viêm mũi cấp, mạn tính, viêm mũi dạng teo.

Châm cứu:

 • Nghinh hương: châm xiên 0.3 – 0.5 thốn, hơi hướng lên phía trên
 • Túc Tam Lý: Châm thẳng 0.5 – 1.2 thốn, cứu 10 – 30 phút.

Tam Lý – Liệt Khuyết

Chủ trị:

 • Các chứng ho do hư lao.
 • Các chứng hen suyễn.

Châm cứu:

 • Liệt khuyết: Châm xiên hướng về phía khuỷu tay, sâu 0.2 – 0.3 thốn.
 • Tam lý: Châm thẳng 0.5 – 1.2 thốn, cứu 10 – 30 phút.

Cách Du – Hạ Lăng

Chủ trị: thổ huyết, chứng thuộc khí hư, tỳ hàn.

Châm cứu:

 • Cách Du: Châm xiên 0.5 – 1 thốn.
 • Hạ Lăng: Châm thẳng 0.5 – 1.2 thốn, cứu 10 – 30 phút.

Bán thân bất toại

Chủ trị: Bán thân bất toại mức độ nhẹ và các loại bệnh khác có nguyên nhân do não bị nén.

Bấm huyệt bấm kết hợp bao gồm: Dương Trì, Thước Trạch, Ngoại Quan, Nội Quan, Hậu Khê, Đại Lăng, Ủy Trung, Phúc Lưu, Thái Khê, Côn Luân, Âm Lăng Tuyền, Độc Tị, Túc Tam Lý.

Sự kết hợp giữa các huyệt đạo sẽ chữa được nhiều bệnh mãn tính
Sự kết hợp giữa các huyệt đạo sẽ chữa được nhiều bệnh mãn tính

Trên đây là những chia sẻ của An Toàn Với Sức Khỏe về huyệt Túc Tam Lý. Bài viết mang tính chất tham khảo, không thay thế chẩn đoán và phác đồ điều trị của chuyên gia y tế.

 

Avatar of An toàn với sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
Messenger
Gọi ngay
Chat ngay
Chat Zalo