Que thử thai 2 vạch mờ: bạn đã có thai chưa?

que thử thai

Que thử thai chính là phương pháp thử thai phổ biến nhất hiện nay vì tính tiện dụng, độ chính xác (lên đến 97%) cũng như chi phí của nó không quá cao.

Tuy nhiên đôi khi kết quả trên que thử thai khiến chị em hoang mang không biết mình đã mang thai hay chưa, ví dụ như trường hợp: que thử thai 2 vạch mờ, 1 vạch rõ 1 vạch mờ.

Để có thể biết được chính xác kết quả mang thai của mình bằng que thử, mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu về cách hoạt động của que thử thai qua bài viết dưới đây.

Que thử thai là gì?

 

Que thử thai là dụng cụ xét nghiệm định tính giúp đo nồng độ hormone thai kỳ hCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu.

Hormone này được sản xuất trong thời kỳ đầu tiên của quá trình thụ thai, khi quá trình thai nghén xảy ra hCG hỗ trợ hình thành nhau thai, chuyển hóa chất dinh dưỡng từ mẹ đến thai nhi.

Lượng hCG gia tăng khá cao trong quá trình mang thai vì vậy dựa trên nồng độ hormone hCG để xác định việc bạn đã thật sự làm mẹ hay chưa?!

Sử dụng que thử thai như thế nào?

Hiện nay que thử thai đã trở nên phổ biến, và cách sử dụng cũng được hướng dẫn cụ thể trên bao bì sản phẩm, cách dùng chung cho tất cả các loại que thử cụ thể như sau:

  • Bước 1: cho mẫu nước tiểu cần thử vào cốc đựng có sẵn (kèm theo que thử).

  • Bước 2: Cẩn thận lấy que thử từ trong bọc ra.

  • Bước 3: Cắm đúng đầu của que thử vào trong cốc đựng nước tiểu (khoảng 15 giây tùy loại que). Một số loại que thử thai chỉ cần nhỏ vài giọt nước tiểu lên que,  bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

  • Bước 4: Đợi khoảng 5 phút sẽ có kết quả.

Hướng dẫn dùng que thử thai
Hướng dẫn dùng que thử thai

Que thử thai có chứa một dải sợi chứa một số protein kháng thể tạo phản ứng với hormone hCG, kết hợp với một vài enzim kích hoạt sắc tố. Trên thân que có sẵn một vạch gọi là vạch làm chuẩn.

Cách đọc kết quả que thử thai cơ bản như sau:

  • Nếu que hiện hai vạch đậm, đồng nghĩa với việc bạn mang có thai.
  • Nếu que chỉ hiển thị một vạch, nghĩa là bạn vẫn chưa làm mẹ.

Các kết quả thử khác hiển thị trên que thử thai

Que thử thai không lên vạch nào

Hai nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc que thử không lên vạch là do:

  1. Que thử thai hết hạn sử dụng, bạn có thể kiểm lại hạn sử dụng của que ở trên vỏ hộp.
  2. Mua phải que thử thai giả, kém chất lượng.

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ
Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Kết quả que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ chưa thể xác định được liệu bạn có thai hay không, khả năng bạn không mang thai vẫn có thể xảy ra.

Nguyên nhân dẫn đến điều này có thể là do nồng độ hCG trong mẫu nước tiểu lúc này dao động trong khoảng từ 6 – 24 mIU/mL, dẫn đến việc que thử thai hiện kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ.

Chị em cần chờ thêm khoảng 5 – 7 ngày, sau đó mới thử lại, hoặc khám bác sĩ chuyên khoa sản để tiến hành thực hiện một số xét nghiệm cần thiết.

Que thử thai 2 vạch mờ

Que thử thai 2 vạch mờ
Que thử thai 2 vạch mờ

Nguyên nhân khiến que thử thai 2 vạch mờ

1. Que thử thai không đảm bảo chất lượng

Khi sử dụng que thử thai, chị em cần lưu ý kỹ hạn sử dụng và chất lượng que thử, vì điều này có thể gây ra kết quả sai lệch trong quá trình thử thai như không hiện vạch hoặc que thử thai 2 vạch mờ,…

2. Không sử dụng đúng cách

Ngâm que thử thai quá lâu trong mẫu nước tiểu, cắm que thử ngập quá phần vạch chỉ định hay không xem kết quả trên que thử thai trong thời gian khuyến nghị từ 3 – 5 phút cũng là nguyên nhân dẫn đến kết quả que thử thai 2 vạch mờ.

3. Que thử thai 2 vạch mờ do hormon hCG trong cơ thể thấp

Thông thường, kết quả dương tính sau trên que thử thai xảy ra khi nồng độ hCG trong cơ thể nữ giới đạt từ 50 – 100mlU/ml.
Tuy nhiên đối với trường hợp thai nhi còn khá nhỏ, lượng hormone hCG trong máu và nước tiểu chưa đạt được nồng độ trên. khiến que thử không thể phản ánh đúng chính xác tình trạng thai kỳ.
Bên cạnh đó nhiều chị em bị chậm kinh lâu ngày nhưng không để ý, dùng que thử quá trễ khiến cho nồng độ hCG trong nước tiểu lại quá lớn, gây ức chế và đảo ngược kết quả hoặc cho ra kết quả không rõ ràng (que thử thai 2 vạch mờ).

Que thử thai 2 vạch rất mờ có thai không?

Kết quả que thử thai 2 vạch rất mờ cho thấy đây không phải là dấu hiệu chính xác của việc bạn đã mang thai vì có rất nhiều tác nhân có thể tác động đến kết quả thử thai của bạn.
Tìm hiểu thêm về 16 dấu hiệu mang thai cần lưu ý >> https://antoanvoisuckhoe.com/dau-hieu-mang-thai/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status
Messenger
Gọi ngay
Chat ngay
Chat Zalo