Trùng roi âm đạo Trichomonas vaginalis – chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa

Trùng roi âm đạo Trichomonas vaginalis

Trùng roi Trichomonas vaginalis – một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs), có thể gây ra nhiễm trùng âm đạo hoặc nhiễm trùng đường sinh dục nam. Hầu hết những người người mắc bệnh không có triệu chứng và thời gian xuất hiện những triệu chứng đầu tiên cũng khá lâu (5-28 ngày) nên rất khó để bệnh nhân phát hiện và điều trị

Trùng roi âm đạo Trichomonas vaginalis là gì?

Nghiên cứu năm 1837 của Donné cho biết: Trichomonas có chiều dài khoảng 10-20 mm, rộng 7mm, 5 đôi roi, một màng vây, một roi ở phía sau, một khối nhân rõ. Có 3 loài Trichomonas kí sinh trong cơ thể người là: T.hominis, T.buccalis và Trichomonas.vaginalis (T.vaginalis)

Năm 1884, Bs. Kunsther đã khám hầu hết phụ nữ mắc bệnh ở bệnh viện Thành phố Booc-do (Pháp) và thấy rất nhiều T.vaginalis kí sinh ở âm đạo và dịch tiết âm đạo.

Trùng roi Trichomonas vaginalis là loại ký sinh trùng đơn bào, yếm khí. Nó là nguyên nhân gây ra bệnh Trichomoniasis (khoảng 20% phụ nữ trong độ tuổi sinh nở có nguy cơ mắc bệnh) tỉ lệ nữ giới mắc bệnh cao hơn so với nam giới.

Đặc điểm ký sinh: dễ chết với bởi nhiệt độ và môi trường khô, sống tốt trong trong môi trường có pH 6 – 6,5. Môi trường âm đạo của phụ nữ khỏe mạnh pH thường từ 3.8 – 4.4 sẽ khiến cho T. vaginalis chết hoặc phát triển kém.

Hoạt động của trùng roi âm đạo Trichonomas viginalis dưới kính hiển vi

Trichomonas vaginalis lây nhiễm qua đường nào?

Trùng roi âm đạo lây nhiễm trực tiếp chủ yếu qua đường tinh dục. Trichomonas vaginalis có thể từ dương vật mang mầm bệnh lây sang âm đạo hoặc ngược lại.

Ít khi tìm thấy T. vaginalis tại các bộ phận khác trong cơ thể như hậu môn, tay hay miệng.

Dù người bệnh không phát hiện triệu chứng, T. vaginalis hoàn toàn vẫn có thể lây lan sang người khác.

Một số trường hợp khác, bệnh cũng có thể lây nhiễm gián tiếp khi dùng chung: đồ lót, khăn tắm, bồn tắm,…

Triệu chứng

Có đến 70% số người mắc bệnh không phát hiện triệu chứng những bệnh nhân còn lại mấy 5-28 ngày sau khi nhiễm Trichomonas các triệu chứng mới bắt đầu xuất hiện.

Tùy vào giới tính sinh học nam hoặc nữ, nhiễm trùng roi T. vaginalis sẽ có những triệu chứng khác nhau:

Đối với nữ giới

 • Khí hư âm đạo có mùi hôi, màu sắc bất thường (xanh lục, xám, vàng hoặc trắng sữa)
 • Âm vật đỏ, nóng rát và ngứa.
 • Cảm giác đau khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục
 • Phụ nữ mang thai bị nhiễm trùng roi có thể xuất hiện một số biến chứng: tăng nguy cơ sinh non, vỡ ối non, vỡ ối sớm, nhiễm trùng sau sinh, truyền bệnh cho con, sinh con nhẹ cân,…

Nhiễm trùng không triệu chứng có thể trở thành triệu chứng vào bất kỳ lúc nào vì âm hộ và đồi chậu bị viêm và phù nề bên trong. Thành âm đạo và bề mặt của cổ tử cung có thể xuất hiện chấm đỏ. Viêm niệu đạo và viêm bàng quang cũng có thể xảy ra.

Triệu chứng tvaginalis ở nữ giới
Triệu chứng tvaginalis ở nữ giới

Đối với nam giới

Dù nam giới mắc bệnh ít khi chịu ảnh hưởng của các triệu chứng nhưng một vài trường hợp vẫn có những dấu hiệu như:

 • Niệu đạo dương vật xuất hiện dịch lạ
 • Đi tiểu hay xuất tinh đều thấy nóng rát
 • Bên trong dương vật bị kích ứng

Nhiễm trùng roi Trichomonas vaginalis khiến nguy cơ mắc HIV/AIDS tăng cao.

Cả nam và nữ đều có thể nhiễm T.vaginalis
Cả nam và nữ đều có thể nhiễm T.vaginalis

Các biện pháp chẩn đoán bệnh

Ngoài các triệu chứng kể trên, để chẩn đoán chính xác bệnh nhiễm trùng roi âm đạo, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm trên mẫu bệnh phẩm đường sinh dục.

Cách lấy mẫu bệnh phẩm đường sinh dục

Đối với nữ giới: vệ sinh âm vật bằng nước sạch, lau khô nhẹ nhàng sau đó các bác sĩ sẽ dùng tăm bông lấy dịch tiết ở cùng đồ âm đạo của người bệnh làm mẫu xét nghiệm.

Đối với nam giới: bộ phận sinh dục cũng được vệ sinh sạch và lau khô, sau đó bác sĩ sẽ vuốt dọc dương vật để bệnh nhân đái ra 1 giọt mủ. Giọt mủ đó chính là mẫu bệnh phẩm đem đi xét nghiệm.

Mẫu bệnh phẩm sau khi thu được sẽ để trong que tăm bông vô trùng và được thực hiện xét nghiệm vi sinh. Bệnh phẩm phải được xét nghiệm trong vòng chưa đến 2h, vì nếu để lâu trong môi trường bên ngoài Trichomonas.vaginalis có thể chết hoặc suy yếu dẫn đến kết quả không chính xác.

Cần lất mẫu bệnh phẩm ở bộ phận sinh dục để xét nghiệm
Cần lấy mẫu bệnh phẩm ở bộ phận sinh dục để xét nghiệm Trichomonas vaginalis

Các biện pháp chẩn đoán nhiễm trùng roi

 • Dùng kính hiển vi soi tươi mẫu bệnh phẩm: quan sát trên kính hiển vi, dựa trên hình ảnh ký sinh trùng giống hình quả lê, chuyển động xoay tròn tiến tới,… và những nét đặc trưng khác để nhận ra Trichomonas Vaginalis.
 • Nhuộm Gram, Giemsa hoặc Hematoxylin là biện pháp kết hợp với soi tươi dưới kính hiển vi để có chẩn đoán chính xác nhất.
 • Xét nghiệm tìm ADN của Trichomonas

Ngoài ra còn có biện pháp nuôi cấy trên môi trường Pavola hoặc môi trường T. vaginalis, tuy nhiên biện pháp này ứng dụng chủ yếu trong nghiên cứu và đào tạo.

Trùng roi âm đạo Trichomonas vaginalis dưới kính hiển vi
Trùng roi âm đạo T.vaginalis

Điều trị T. vaginalis

Chú ý: phần điều trị trùng roi Trichomonas.vaginalis đề cập trong bài viết này mang tính chất tham khảo, không thể thay thế phác đồ của bác sĩ trong mọi trường hợp

Thuốc sử dụng điều trị: Metronidazole đường uống hoặc tinidazole

 • Metronidazole hoặc tinidazole 2g uống trong một liều duy nhất, hiệu quả khỏi bệnh trên 95% bệnh nhân nữ nếu bạn tình được điều trị đồng thời. Chế độ liều đơn dành cho nam giới có hiệu quả không rõ ràng, vì vậy đối với nam sẽ dùng metronidazole hoặc tinidazole 500 mg uống 2 lần/ngày trong 5 đến 7 ngày.
 • Trường hợp bệnh đối với chị em vẫn kéo dài hoặc tái nhiễm sử dụng metronidazole hoặc tinidazole 2g uống một lần hoặc metronidazole 500 mg 2 lần/ngày trong 7 ngày có thể mang lại hiệu quả.

Lưu ý khi dùng thuốc: Metronidazole có thể làm giảm bạch cầu, phản ứng disulfiram tương tự rượu, hoặc các nhiễm trùng trực tiếp, chống chỉ định trong thời kỳ mang thai đầu, mặc dù nó không gây nguy hiểm cho thai nhi sau 3 tháng đầu thai kì. Tinidazole không được đảm bảo an toàn trong thời kỳ mang thai. Không uống rượu bia trong 72h sau khi dùng thuốc có thể gây buồn nôn và nôn nghiêm trọng.

Việc điều trị bệnh nên kết hợp cùng lúc với bạn tình để tránh tình trạng lây nhiễm chéo làm tái phát bệnh.

Phòng ngừa viêm âm đạo do nhiễm trùng roi Trichomonas

Cách phòng ngừa viêm âm đạo do trùng roi âm đạo nói riêng và các bệnh STDs nói chung chủ yếu xoay quanh việc quan hệ tình dục an toàn, cụ thể:

 • Quan hệ tình dục chung thủy 1 vợ – 1 chồng
 • Lựa chọn sử dụng bao cao su khi quan hệ
 • Vệ sinh vùng kín đúng cách và thường xuyên
 • Khán sức khỏe phụ khoa định kỳ 6 tháng /1 lần
quan hệ tình dục an toàn phòng ngừa T.vaginalis
quan hệ tình dục an toàn phòng ngừa T.vaginalis

Cảm ơn bạn đọc đã xem hết bài viết, mong rằng bài viết này sẽ mang đến cái nhìn tổng quan về trùng roi Trichomonas.vaginalis và những bệnh lý kéo theo của nó để mọi người có thể đề phòng và hướng điều trị kịp thời.

Avatar of An toàn với sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
Messenger
Gọi ngay
Chat ngay
Chat Zalo